Giới thiệu về bưởi da xanh Bến Tre

Bưởi thuộc họ cây the có múi (cam, chanh, bưởi, quýt), được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu long – nơi chỉ có những người dân vườn chân chất. Nên nếu bạn ăn 1 múi bưởi thì cũng là góp phần tạo phước cho dân lành, ủng hộ sản phẩm của làng quê nước nhà.

Nếu bạn thấy xe 3 gác đẩy 1 xe bưởi chạy ngang, trên xe đề giá 10 ngàn/3 trái, bạn mua ăn thử thì có khi bạn không ăn được, hoặc là ăn mà bạn có thể chê cả ngày không hết…

Cùng thời điểm với giá đó, nhưng dòng bưởi da xanh ruột hồng sẽ có giá tại vườn khoảng 40 ngàn/kg, 1 trái khoảng 2kg thì có thể đổi tương đương với 24 trái bưởi kia.

Do đó, nếu bạn chưa từng ăn bưởi da xanh thì có lẽ bạn nên tìm ăn ngay, để kẻo sau này quy tiên gặp ông bà có hỏi: ta nghe sau này nước mình có dòng bưởi ngon lắm, con có ăn chưa? … thì có hối hận cũng đã muộn.

Mình xin thêm vài dòng giới thiệu về loại bưởi này:

Mình biết rất nhiều người thuộc hàng cao thủ võ lâm ở thành thị, chẳng còn cái gì không biết nhưng khi nhìn thấy bưởi da xanh thì như từ trên trời rơi xuống. Trước tiên họ hỏi bưởi còn sống xanh mà sao ăn được, rồi lại ruột sao nó màu hồng, có khi nào ăn bị đắng không, sao không có hột…

Nếu bạn là người rành ăn trái cây (cốt khỉ giống như tác giả bài này) thì bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn với trái bưởi này, bởi mình chẳng tìm ra nguyên nhân gì để chê nó được: không xịt thuốc trừ sâu, để lâu hơn 15 ngày dùng ngon, không hạt, không chua, không khô, lành tính…

Bạn ăn nho đen không hạt của Mỹ 160 ngàn/kg, cherry của Canada 400 ngàn/kg… nhưng làm sao bạn không lo mình ăn đồ Trung Quốc, trong khi riêng dòng bưởi da xanh Việt Nam mình lại xuất hàng sang Trung quốc và nhiều nước khác nữa.

Mỗi năm rất nhiều bưởi đã xuất đi các nước mang lại nguồn ngoại tệ quan trong cho đất nước.
Nhưng những đồng đó lại chính do những người nông dân chân lấm tay bùn làm ra, trong khi những cử nhân/kỹ sư đại học, những chuyên viên cấp cao hết đi mua laptop rồi tới iphone, SH rồi tới mercedes… toàn làm tiêu tốn usd của đất nước, rồi họ lên chiến lược công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước nhập về những dây chuyền hiện đại hàng triệu usd làm ra những sản phẩm không bán ra để thu lại usd được nữa.

Bưởi thuộc họ cây the có múi (cam, chanh, bưởi, quýt), được trồng phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu long – nơi chỉ có những người dân vườn chân chất. Nên nếu bạn ăn 1 múi bưởi thì cũng là góp phần tạo phước cho dân lành, ủng hộ sản phẩm của làng quê nước nhà.

Dòng giống bưởi da xanh có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Bưởi da xanh rất dễ được nhân giống theo phương pháp chiết cành (bó nhánh), cành chiếc ra vẫn giữ y đặc tính cây mẹ, rất dễ trồng và phát triển nhanh nên dòng bưởi này được di chuyển đến nhiều địa phương trong tỉnh bằng cách cho, biếu lẫn nhau thông qua quan hệ bà con thân tộc, bạn bè. Dần dần, bưởi da xanh đã có mặt ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *