Đuông Dừa món ăn khiến không ít người phải bỏ đũa

Ở trạng thái bình thường, chúng liên tục ngọ ngoạy, trườn tới trườn lui nhưng tuyệt nhiên không cắn người dù ở trong lòng bàn tay.

Đuông Dừa là cái tên không còn xa lạ với các bợm nhậu Miền Tây. Một món ăn đặc sản kinh dị, tởm lợm nhưng lại rất ngon và là khoái khẩu của nhiều người. Điều đáng nói là người ta ăn con đuông dừa còn sống, đang ngoe ngẩy trong chén nước mắm. Một cảnh tượng rùng mình với bất cứ ai.

Đuông dừa là loài sinh vật gì?

Đuông dừa là một loại ấu trùng của loài sâu bọ, loại kiến dương. Trong mùa sinh sản của chúng, chúng thường chọn cây dừa làm nơi giao phối và đẻ con. Chúng khoét ngọn dừa rồi đẻ con vào đó.

Trứng sau đó lại nở ra ấu trùng và tự ăn những đọt dừa béo, đến khi xuyên thủng cả ngọn dừa. Cứ đến mùa, người ta “khai thác” đuông dừa một cách rầm rộ bởi đây là món đặc sản độc đáo của các tỉnh miền Tây. Kinh nghiệm cho thấy, những đọt dừa thối ngã ngang là nơi có đuông dừa nhiều nhất. Đuông dừa có nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre vì đây là vựa dừa lớn nhất cả nước.

Ít người dám ăn đuông dừa vì quá kinh dị

Đuông dừa có hình dạng của một con sâu béo nguậy, thân mềm, màu trắng sữa, tưởng chừng trong thân hình của nó toàn thịt, toàn mỡ. Ở trạng thái bình thường, chúng liên tục ngọ ngoạy, trườn tới trườn lui nhưng tuyệt nhiên không cắn người dù ở trong lòng bàn tay.

Đuông dừa có thể được chế biến thành nhiều món như đuông dừa chiên giòn, đuông dừa nhồi thịt .v.v..tuy nhiên món “đuông dừa tắm mắm” là là món làm nên tên tuổi trứ danh của món đặc sản này. Người ta rửa sạch đuông nhưng không làm nó chết, sau đó cho đuông “tắm” trong chén nước mắm ớt. Hình ảnh đuông sống nằm trong chén nước mắm ám ảnh rất rất nhiều người, những nếu ai đủ can đảm ăn đuông dừa sẽ cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của nó. Đuông dừa khi vào miệng có vị thơm bùi bùi như ăn lòng đỏ trứng gà rất đặc biệt.

Ngoài đuông dừa tắm mắm, món đuông dừa nướng hay đuông dừa chiên lăn bột cũng thật đậm đà và ngon bá cháy. Người ta cứ thế bỏ đuông dừa trên vỉ kẹp lại và nướng trên than hoa, sau đó ăn đuông dừa chín với rau và mắm chua ngọt. Không thì đem đuông dừa lăn bột và chiên dầu đến khi giòn tan cũng rất ngon.


Nếu muốn thử một lần ăn đuông dừa, hãy đến với miền Tây (ở miền Trung cũng có xứ dừa Bình Định cũng có cách chế biến đuông dừa tương tự miền Tây). Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là bạn có đủ can đảm để đừa con đuông dừa vào miệng của mình hay không?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *