Chia sẻ bí quyết uống espresso sành điệu như người Italy

Nếu cho thêm sữa, bạn sẽ có một cốc espresso machiatto uống trước 11h. Ông Di Pietro khuyên bạn nên cho thêm rượu để thành caffe corretto – loại đồ uống dành cho buổi tối.

Với người Italy, không chỉ là một món đồ uống mà còn được coi là văn hóa.
Ông Luca Di Pietro, một chuyên gia trong ngành công nghiệp cà phê, chủ nhà hàng Tarallucci e Vino (New York, Mỹ) và là người Italy chính gốc, tiết lộ những bí quyết để bạn có thể thưởng thức espresso đúng kiểu.

Hiểu rõ espresso là gì
Hạt cà phê là hạt cà phê. Bất kể ngành công nghiệp cà phê có cố gắng quảng cáo thế nào, chẳng có thứ gì là hạt cà phê rang espresso cả. Cách pha tạo ra các loại cà phê khác nhau, như cà phê ép kiểu Pháp, hay espresso.

Máy pha cà phê espresso sử dụng lực ép 9,2 kg/cm2 để ép cà phê, thay vì dùng trọng lực như cà phê pha phin. Một cốc espresso truyền thống sử dụng 7 gram cà phê và được chế biến trong không quá 25 giây.

Ông Di Pietro cho biết cà phê espresso đúng kiểu không có vị đắng, và không khiến tim đập nhanh. Ông nói: “Một trong những vấn đề lớn ở các quán cà phê mới là họ làm esperesso với 18-20 gram cà phê. Điều đó đồng nghĩa với việc lượng caffeine sẽ tăng gấp 2-3 lần espresso truyền thống. Trong lượng dung dịch ít như vậy, tỷ lệ caffeine sẽ rất cao, khiến cà phê bị đắng”.

Hãy đòi hỏi cao
Cà phê thường hỏng rất nhanh nếu không được xử lý đúng cách. Cà phê cần có vị ngon, và cần phải ngon 365 ngày một năm.

Pha thật nhanh và uống thật nhanh
Di Pietro cho biết espresso có nghĩa là hỏa tốc. Loại cà phê này cần được pha thật nhanh khi khách yêu cầu. Bạn cũng cần thưởng thức cà phê ngay lập tức, khi vẫn còn lớp “kem” (crema) trên bề mặt. Đây là lớp váng kem tiết ra từ dầu trong hạt cà phê, đóng vai trò như một lớp màng giữ hương thơm lại.

Lớp váng này biến mất khá nhanh. Đừng bao giờ uống một cốc espresso không có lớp crema phía trên, vì chúng hoặc đã được pha quá lâu, hoặc là loại đã lọc bỏ caffeine.

Gọi cà phê ở quầy
Lớp crema biến mất rất nhanh, do đó người sành thưởng thức sẽ gọi và uống ngay ở quầy. Nếu bạn ngồi xuống bàn và gọi espresso, đến lúc đồ uống ra (nhất là vào những lúc đông khách), lớp màng này đã biến mất. Gọi ở quầy cũng là dịp để bạn trò chuyện với nhân viên pha chế và tận hưởng những truyền thống gắn liền với món đồ uống này.

Bạn có thể uống espresso bất cứ lúc nào trong ngày
Tuy nhiên, nếu gọi một cốc cappuccino sau 11h, bạn sẽ nhận được những ánh nhìn kỳ lạ. Việc uống cappuccino sau hay trong bữa tối bị coi là ngược đời, do các loại cà phê sữa thường dành cho buổi sáng.

Đừng thêm sữa
Nếu cho thêm sữa, bạn sẽ có một cốc espresso machiatto uống trước 11h. Ông Di Pietro khuyên bạn nên cho thêm rượu để thành caffe corretto – loại đồ uống dành cho buổi tối.

Coi việc thưởng thức espresso là chuyện bình thường
Ông Di Pietro nói: “Hãy gọi một cốc espresso, thêm chiếc bánh nhỏ, trao đổi vài câu và đi tiếp. Đó không phải món đồ uống để bạn ngồi thưởng thức lâu. Uống espresso vào buổi sáng không phải một dịp đặc biệt, mà là chuyện thường nhật. Một số người coi đây là dịp hệ trọng và sẵn sàng đứng đợi nhân viên pha chế đang vật lộn với máy xay”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *