Kẹo gương ngọt thanh hương vị miền quê Quảng Ngãi

Cũng giống như đường phèn, đường phổi. Làm kẹo gương lúc nấu đường người thợ cũng dùng trứng gà để loại bỏ tạp chất và tạo vị đậm đà đặc trưng cho kẹo.

Kẹo gương có nguồn gốc sản xuất từ người Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Nên mới có câu: kẹo gương Thu Xà/ mạch nha Mộ Đức. Nay nghề kẹo gương làm ở khắp nơi, tập trung là ở thành phố Quảng Ngãi nỗi bật như Kẹo gương hoàng yến Quảng Ngãi, kẹo gương Kim Liên…

Kẹo gương là loại kẹo màu vàng, được dát mỏng trong như pha lê, đính kèm lên trên mặt là những hạt đậu phụng, hạt mè rang trắng vàng. Kẹo gương được làm từ đường cát trắng kết hợp với mạch nha. Nấu chảy ở một nhiệt độ thích hợp đến khi có màu vàng nhạt. Hỗn hợp trộn thêm với nước cốt chanh và vani để tạo mùi thơm. Khi đường đã tới, nhấc nồi ra khỏi bếp để đường không bị cháy. Sau đó tưới nước đường nóng lên mâm hình chữ nhật lớn đã được đặt sẵn những hạt đậu phụng rang vàng. Lấy vá dàn mỏng và thật nhanh lớp đường để đường không bị cứng lại. Sau đó lấy mè rang rắc lên trên. Để nguội và cắt đường thành miếng nhỏ.


Cũng giống như đường phèn, đường phổi. Làm kẹo gương lúc nấu đường người thợ cũng dùng trứng gà để loại bỏ tạp chất và tạo vị đậm đà đặc trưng cho kẹo. Đường nấu cũng phải đúng độ lửa, đường vừa tới. Không non quá cũng không già quá. Nếu non đường sẽ bị lại cát và không có độ trong, bóng. Già quá thì đường sẽ cháy,có vị đắng. Ngoài ra người thợ còn dùng mạch nha và chanh tươi để tránh hiện tượng lại cát và tạo độ thơm cho đường, họ tuyệt đối không dùng bất kì một loại hóa chất nào trong quá trình chế biến.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *