Trà/Chè Vằng sản vật Quảng Trị

Thay vào đó, người ta thu hái lá về để nấu cao. Toàn bộ lá Quảng Trị được thu hái vào buổi sáng sẽ được chế biến ngay trong ngày theo một quy trình đạt chuẩn để cho ra loại cao chất lượng nhất.

Chè vằng hay còn có tên gọi khác là cây dâm trắng, cây dẩm văn, chè cước man…từ lâu đã được chứng minh là một loại thảo dược cực kì quý cho phụ nữ sau sinh, giúp điều trị các các chứng ít sữa, tắc sữa, viêm bạch huyết hay viêm tử cung.


Là một loài cây mọc hoang dại trên các vùng núi cao, có địa hình phức tạp và khí hậu khắc nghiệt, chè vằng lớn lên, mang trong mình những gì tinh tuý nhất của trời đất. Chè vằng là loại cây thân cứng, có đốt, có thể vươn dài tới hàng chục mét, vỏ cây có hình xanh lục. Lá cây mọc đối nhau, hình mác, mũi nhọn, cuống tròn, càng lên cao thì cành và lá càng nhỏ. Hoa chè vằng có màu trắng, quả hình cầu. Tuỳ thuộc vào vùng đất, chè vằng lại có những tác dụng dược lý tương đối khác nhau. Loại chè vằng được cho là có công dụng tốt nhất chính là chè vằng mọc ở các vùng núi thuộc tỉnh Nghệ An hay .

Loại chè vằng được ưa thích nhất trên thị trường hiện nay chính là chè vằng Quảng Trị. Do đặc tính của vùng nguyên liệu chè vằng sẻ mọc hoang, chè vằng được thu hái từ vùng đất này có tác dụng dược lý mạnh hơn hẳn so với các loại chè vằng ở nơi khác. Vào mỗi sáng, người ta sẽ lên núi, thu hái những lá chè vằng tươi, còn đọng sương sớm mang về rồi cắt nhỏ, phơi khô khoảng 70-80% thì đem sao vàng hạ thổ, cho ra những lá chè vằng khô chất lượng nhất. Đấy là vào những ngày có nắng, còn những ngày sang thu, chè vằng khô được chế biến ít hơn do trời ẩm ướt và hay mưa. Thay vào đó, người ta thu hái lá về để nấu cao. Toàn bộ lá chè vằng Quảng Trị được thu hái vào buổi sáng sẽ được chế biến ngay trong ngày theo một quy trình đạt chuẩn để cho ra loại cao chè vằng chất lượng nhất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn đang rao bán những sản phẩm lá chè vằng khô, được đảm bảo là tươi mới nhưng thực chất, thời tiết những ngày mưa này không đảm bảo để cho ra những sản phẩm lá chè vằng khô chất lượng. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên thay thế sản phẩm chè vằng khô bằng cách lựa chọn cao chè vằng tại những địa chỉ uy tín để mua.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *