Bánh phu thê món quà tặng cực ý nghĩa mỗi lần ghé Bắc Ninh

Bà kể: “Phải chọn loại nếp cái hoa vàng hạt nhỏ, đều. Sau khi được ngâm kỹ, đãi sạch thì cho gạo vào cối xay nước xay nhuyễn vài lần, rồi lọc lấy tinh bột, 1kg gạo chỉ lấy được 400g tinh bột”. Tinh bột này được phơi khô và đem làm bánh sau khoảng 15 ngày.

Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh và dừa.
Ngày mưa nhớ bánh răng bừa xứ Thanh
Hai món đắng gây ‘nghiện’ của núi rừng xứ Thanh

Có dịp ghé làng Đình Bảng (Bắc Ninh), hầu như không ai quên mua về làm quà một cặp đã rất nổi tiếng ở đây. Bánh mang tên phu thê (chồng vợ) nên không đi lẻ một chiếc, mà phải là một cặp. Ngoài lớp lá chuối là sợi lạt cánh sen nhìn rất hòa sắc.

Ở cơ sở làm bánh Phu Thê Lụa Xuân của gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Lụa ngay cạnh đình Đình Bảng, người nào việc ấy, vừa trò chuyện vừa thoăn thoắt hoàn thành các công đoạn cho ra sản phẩm là những cặp bánh vuông vắn, dày dặn. Từng công tác tại nhà máy cơ kim khí Thăng Long, nghỉ hưu từ năm 1981, hơn 20 năm qua, cùng với những bạn nghề, bà Lụa đã đưa ra thương hiệu bánh Phu Thê làng Đình Bảng. Bà chỉ bán tại nhà và có rất nhiều khách nghe tiếng thơm tìm đến.

Bột làm bánh phải được làm từ gạo nếp, xay bằng cối nước, sau đó lọc lấy chất tinh, ép cho ráo nước rồi phơi khô. Dù nguyên liệu ở đâu cũng có nhưng bà Lụa có bí quyết làm bánh ngon. Bà kể: “Phải chọn loại nếp cái hoa vàng hạt nhỏ, đều. Sau khi được ngâm kỹ, đãi sạch thì cho gạo vào cối xay nước xay nhuyễn vài lần, rồi lọc lấy tinh bột, 1kg gạo chỉ lấy được 400g tinh bột”. Tinh bột này được phơi khô và đem làm bánh sau khoảng 15 ngày.

Bà ngâm hoa dành dành lấy nước màu vàng, trộn với tinh bột, thêm sợi đu đủ nạo nhỏ đã bóp phèn cho mỏng và dai để tạo màu cho vỏ bánh.

Nhân bánh là đậu xanh nấu chín giã nhuyễn, nhào đường.

Cùi dừa thái nhỏ trộn với đỗ làm nhân bánh, ngoài ra còn có mứt sen trần.

Bánh được hấp cách thủy.

Khi đã chín bánh được vớt ra rồi ép hết nước xong để cho khô.

Bánh được gói thành hai lớp. Bên trong là lớp lót lá chuối tiêu có mùi thơm dịu, bên ngoài được bọc bằng lá dong.


Sau khi luộc chín, để nguội người ta mới gói lại bằng lá dong xanh, buộc lạt điều thành từng cặp.

Bánh phu thê ngon từ lúc ngắm bằng mắt cho đến khi tận hưởng hương vị đặc biệt. Bóc ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, dừa. Ngon nhất là bánh làm hôm trước, sau một ngày đêm mang ra ăn lúc đó bánh vừa dẻo vừa mềm, có độ giòn và không dính lá. Khi được bóc ra, bánh có màu vàng chanh tươi, màu của quả dành dành đã chín.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *