Chả mực hải phòng món ngon miền biển hương vị khó quên

Còn với phần bì thì được làm sạch lông, luộc qua nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh sau đó lạng mỏng và thái thật nhỏ và dài và đều nhau.

Đối với những người con của Nam Định, khi nhắc đến nem nắm Giao Thuỷ chắc hẳn ai cũng biết và đã từng ít nhất một lần thưởng thức món ăn đặc sản nức tiếng gần xa, một thời đã từng làm món ăn tiến cống lên vua.
Mặc dù hiện nay nem nắm Giao Thuỷ đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi, nhưng đa phần với mọi người đây vẫn là món ăn khá lạ mắt và chưa được thưởng thức bao giờ !

1. Đôi điều cần biết về nem nắm Giao Thuỷ

– Không giống như các loại nem Phùng hay nem chua Thanh Hoá, nem nắm giao thuỷ không cần phải lên men và có thể ăn ngay sau khi chế biến.

-Tuy nhiên nem nắm Giao Thuỷ khá cầu kỳ ở khâu chế biến, cũng chính vì thế mà người làm nem giỏi cũng thuộc vào dạng nghệ nhân được ca tụng với danh xưng “tay nem, tay chạo”. Để làm được món nem ngon thì phần thịt làm nem phải là thịt mông ngon từ những con lợn khoẻ mạnh.

– Miếng thịt cần phải được chế biến ngay khi còn tươi chứ không nên làm nem bằng thịt đông lạnh sẽ làm mất độ dẻo ngon. Thịt sau khi được lựa chọn cần lọc phần bì và thịt lạc riêng rẽ.
Thịt lac sau khi được luộc chín tai sẽ thai to bản và dọc thớ sao cho thật mỏng rồi dùng sống dao dần cho thật mềm. Còn với phần bì thì được làm sạch lông, luộc qua nước sôi rồi thả ngay vào nước lạnh sau đó lạng mỏng và thái thật nhỏ và dài và đều nhau.

– Với món nem nắm Giao Thuỷ thì nguyên liệu chủ đạo để tạo lên hương vị của món ăn chính là thính. Thính làm nem phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu ngâm nước qua đêm sau đó để ráo nước rồi đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà rồi đem nghiền thành bột mịn. Trộn đều 3 thứ thịt, bì hợn và thính cùng với nước mắm Sa Châu, tỏi giã nhuyễn, mì chính rồi bóp bóp thật kỹ sao cho các nguyên liệu quyện vào với nhau, cuối cùng rắc thêm lá chanh thái sợi rồi nắm lại thành từng nắm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *