Liệu sử dụng bếp từ trong nhà bạn có an toàn không?

Theo đó, các loại tốt sẽ có sóng điện cường độ cực thấp, không ảnh hưởng đến người tiêu dùng thông thường, kể cả người có tiểu sử bệnh tim mạch, thần kinh.

Xu hướng hiện nay, hầu hết các gia đình đều chọn bếp điện từ để thay thế cho bếp gas truyền thống.
Những ưu điểm như tiện lợi, sạch sẽ, tiết kiệm thời gian và thông minh của bếp từ mang lại không thể không công nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó, câu hỏi cho cuộc sống hay không vẫn là điều mà các bà nội trợ luôn trăn trở.

Để đánh giá bếp từ an toàn hay không, trước hết phải tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó. Về lý thuyết, bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện foucault. Khi hoạt động, bếp điện từ sẽ phát ra một tần số bức xạ nhất định. Nếu tần số này vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Các nhà khoa học từng đưa ra nhiều khuyến cáo về tác hại của bức xạ từ nói chung lên những người thường xuyên tiếp xúc với nó, theo đó, các bức xạ ion là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư. Hầu hết các bộ phận trong cơ thể con người cũng có thể bị ảnh hưởng từ bức xạ từ này. Khi tiếp xúc quá nhiều với bức xạ từ sẽ dẫn đến rụng tóc, ung thư da, đục thủy tinh thể.

Tuyến giáp cũng có thể bị ảnh hưởng dẫn đến cường giáp, ung thư tuyến giáp. Các bệnh khác cũng nằm trong danh sách tác hại từ bức xạ từ như ung thư phổ, nhiễm trùng máu, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, tiêu diệt tế bào thần kinh, suy tim.

Đối với vấn đề sinh dục, bức xạ từ có thể gây suy thoái tiền liệt tuyến, tinh hoàn, buồng trứng, ung thư vú, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đối với xương tủy, bức xạ từ ảnh hưởng trực tiếp tới tủy xương nơi sản xuất ra các tế bào máu dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh như máu trắng, ung thư máu.

Một danh sách dài các bệnh nguy hiểm nói trên sẽ khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo ngại về việc liệu có nên sử dụng bếp từ hay không và có mẹo sử dụng bếp từ để sử dụng bếp từ hiệu quả và an toàn hay không? Câu trả lời là có.

Dù bức xạ từ có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe, nhưng nếu người tiêu dùng biết cách lựa chọn, tìm mua bếp từ uy tín từ các thương hiệu bếp từ uy tín sẽ tránh được nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng do rò rỉ điện từ.

Theo đó, các bếp từ loại tốt sẽ có sóng điện cường độ cực thấp, không ảnh hưởng đến người tiêu dùng thông thường, kể cả người có tiểu sử bệnh tim mạch, thần kinh.

Các nhà khoa học cũng cho rằng tần số hoạt động của bếp từ nếu đạt tiêu chuẩn an toàn là rất thấp, chỉ từ 20-23 Khz. Các bức xạ sóng điện từ cường độ thấp nên hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu bức xạ này được kiểm soát chặt chẽ thông qua chất lượng tốt của bếp từ nhập khẩu.

Hiện nay, nhằm kiểm soát mức độ an toàn của bức xạ từ này, chính phủ các nước châu Âu đã đưa ra chỉ thị EMC – là chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. Chỉ thị EMC được áp dụng trên tất cả 27 nước thành viên EU. Để được cấp chứng nhận này, các sản phẩm phải trải qua rất nhiều lượt kiểm tra nghiêm ngặt của các tổ chức cấp phép.

Riêng sản phẩm bếp từ phải có tần số bức xạ thấp hơn nhiều chục lần so với ngưỡng tiêu chuẩn an toàn chung cho các thiết bị. Do đó, các sản phẩm bếp từ có chứng nhận này tuyệt đối an toàn, không hề gây nguy cơ nhiễm xạ. Vì thế, khi tới các địa chỉ mua bếp từ cho gia đình mình, người tiêu dùng nên kiểm tra các loại bếp từ nhập khẩu liệu đã được cấp chỉ thị này hay chưa.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại bếp từ. Bếp từ an toàn hay không phụ thuộc vào chất lượng của từng hãng bếp. Vì vậy, người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn loại bếp điện từ chính hãng, có chứng nhận chất lượng để có thể an tâm trong suốt quá trình sử dụng. Không nên chọn những loại bếp không rõ nguồn gốc, tham giá rẻ vì bếp có thể dễ hỏng, dây cháy đứt gây hở điện.

Việc sử dụng, bảo quản bếp từ cũng là một trong những yếu tố quyết định độ bền của bếp. Người tiêu dùng phải chú ý đến nguồn điện, bao gồm dây nguồn và ổ cắm. Vì bếp từ có công suất cao, nguồn điện cần ổn định.

Sau khi đun nấu, nên tắt nguồn bếp bằng nút OFF chứ không nên rút thẳng dây cắm điện ra, vì như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến phần quạt giải nhiệt cho các linh kiện, không tốt cho bếp. Do quạt giải nhiệt được gắn phía dưới, khi sử dụng, mọi người cũng không nên lót báo hoặc vải ngay bên dưới vì sẽ che khuất luồng khí lưu thông vào đáy bếp từ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *