Lê Đông Khê loại lê ngon nhất trong tất cả loại lê sản vật cao bằng

Đã từ lâu Lê Đông Khê nổi tiếng ngọt thơm được biết đến là đặc sản Cao Bằng lừng danh khắp chốn. Lê Đông Khê được xem làm sản vật quý của núi rừng là niềm tự hào của người dân Cao Bằng.
Lê Đông Khê có vị ngọt, thơm và chát đặc trưng. Quả lê to, khi ăn cảm nhận vị ngọt thanh mềm nhưng lại dòn. Quả Lê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe. Năm 2012, Lê Đông Khê lọt vào tốp 50 trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam do Tổ chức kỷ lục Việt Nam bình chọn.

Lê là một loại đặc sản trái cây của vùng ôn đới nên thích hợp với điều kiện khí hậu tại tỉnh vùng cao Cao Bằng. Tại Cao Bằng, cây lê được trồng chủ yếu ở các huyện Thạch An, Trà Lĩnh, Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng…. Theo thống kê, tổng diện tích lê tại Cao Bằng hiện nay là 131,81ha, trong đó có 82,24ha cho thu hoạch với năng suất 3,18 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 260 tấn.

Trong đó Lê Đông Khê được trồng ở Thạch An là nổi tiếng nhất. Nó là loại lê ngon nhất trong các loại lê ở Cao Bằng. Lê Đông Khê là cây ăn quả dài ngày. 6-7 năm sau khi trồng cây mới cho quả. Cây lê có thể cho quả trong vòng vài chục năm thậm chí là hàng tram năm.

Vào khoảng tháng 6-7 âm lịch là mùa Lê Đông Khê thu hoạch. Khắp Đông Khê tràn ngập mùi thơm quyến rũ của lê. Đến Đông Khê dịp này bạn sẽ có cơ hội thưởng thúc những quả lê chín cây mọng nước. Thế là bao nhiêu nóng nực mệt mỏi của mùa hè tiêu tan hết. Người dân Đông Khê vui mừng vì loại quả quý của họ được thị trường ưa chuộng. Đến vụ lê không có đủ để bán. Lái buôn tới tận vườn để thu mua

Nhận thấy những ưu thế nổi trội của Lê Đông Khê ở Cao Bằng. Tuy nhiên diện tích năng suất lại còn thấp. Cây lại đang trong tình trạng thoái hóa. Chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực để bảo tồn và phát triển đặc sản trái cây quý này. Để Lê Đông Khê còn mãi lưu truyền đến các thế hệ người dân Cao Bằng.

Đến Cao Bằng tắm thác Bản Giốc thăm Hồ Thanh Hen, ăn Lê Đông Khê thế thôi cũng đủ để tận hưởng hương vị của núi rừng và đủ làm say lòng người.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *