Cá mao ếch đừng nhìn mặt mà bắt hình dong tuy nhìn xấu nhưng mà rất ngon

Một số chủ quán ăn thu gom của ngư phủ và giữ trong thùng nước có oxy bán dần nhưng cũng ít có hàng để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Trước đây, dân đi biển thấy hình dạng xấu xí nên thường gỡ bỏ khi cá mắc lưới. Chỉ đến khi một ngư phủ tình cờ phát hiện ra thịt rất ngon trong một lần sơ ý nướng chung với các loại cá khác.

Anh Sáu Du (Vàm Láng, Gò Công Đông, Tiền Giang), một bạn đáy lâu đời của sở đáy Sông Cầu (biển Gò Công) nên biết khá rành rẽ nhiều loại cá nước mặn, kể: Hình dáng cá mao ếch không đẹp bởi phần đầu thì hơi giống con ếch, da bông đen, đầu bạnh, đuôi nhỏ, thân trên có xương vây tròn để bơi trong nước (gọi là mao) nên gọi là cá mao ếch. Tuy nhiên, thịt cá trắng có vị dai, ngọt thanh mang đậm hương vị đặc trưng của cá vùng nước mặn.

Cá mao ếch sống ở nước lợ, mặn và cả nước ngọt với đặc tính sống ở đáy, hoạt động và ăn mồi vào ban đêm. Cá được khai thác tập trung từ tháng 6 đến tháng 10 dương lịch với các phương tiện chủ yếu là câu, lặn bắt, cào…

Theo các ngư phủ ở Vàm Láng, cá mao ếch đem đi “chưng tương” là món “đúng gu” nhất với loại cá này. Sau khi sử dụng một ít nước nóng để cạo sạch lớp da bên ngoài và móc sạch ruột bỏ đi, cá mao ếch nguyên con được ướp gia vị (phải có tương hột bầm nhuyễn) rồi sắp vào dĩa cùng bún tàu, củ hành tím, nấm rơm… để vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút là chín. Món này ăn nóng kèm với các loại rau thơm như lá quế, húng cây, ngò rí.

Ngoài ra, cá mao ếch đem đi nướng ăn với muối tiêu chanh hoặc nấu lẩu chua với trái bần chín hoặc lá me non cũng là món khoái khẩu của nhiều người sành ăn.

Cá mao ếch thuộc loại hiếm nên giá bán tại các quán ăn ở Gò Công hiện nay khá cao, khoảng từ 300.000 đồng/kg trở lên, riêng giá bán tại chợ Vàm Láng (thị trấn Vàm Láng, Gò Công Đông) chỉ từ 150 – 200.000 đồng/kg.

Một số chủ quán ăn thu gom của ngư phủ và giữ trong thùng nước có oxy bán dần nhưng cũng ít có hàng để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Chủ nhà hàng Phương Dung ở thị trấn Tân Hòa (huyện Gò Công Đông) có cá mao ếch thường xuyên nhờ đã đặt hàng trước với nhiều mối lái thu gom ở chợ Vàm Láng, do vậy nhà hàng này gần như được xem là “độc quyền” với món cá mao ếch chưng tương nổi tiếng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *