Cồi điếu món đặc sản trứ danh của Nha Trang

Có con ốc nằm trơ vơ giữa đám san hô già, nhưng cũng có chú cứng đầu cứng cổ bám vào những hốc đá. Do đó, ngư dân phải dùng dao nhọn cậy đá, bê cả tảng lên bờ rồi mới lọc ra được con ốc này.

Nghe đến tên, không hẳn nhiều người biết. Nhưng nếu đã có cơ hội thưởng thức qua, chắc chắn bạn sẽ phải săn lùng nó để thưởng thức lần thứ hai và nhiều lần về sau nữa. Nếu có dịp đi du lịch Nha Trang nghỉ mát bạn nhớ thưởng thức thử một lần món ốc độc đáo này nhé.

“Gia nhập” vào danh sách hải sản, cồi điếu dường như trở thành loại hải sản hiếm, ngon và lạ. Cồi điếu có nguồn gốc từ biển Nha Trang. Loại ốc này sống ở độ sâu từ 15-20m trong những rạn, gành đá san hô. Chính vì vậy, việc bắt cồi điếu là cả một công đoạn khó khăn. Ngư dân phải xắn từng tảng đá to mang lên bờ, sau đó mới đục đá ra để bắt óc. Hình dạng cồi điếu giống chiếc tẩu hút thuốc, vỏ bằng đá vôi san hô, một đầu kín, một đầu mở ra là miệng sống của cồi điếu.

Cũng giống như những loại hải sản khác, cồi điếu có thể hấp, luộc, nướng, xào, nấu cháo…Tuy nhiên, ăn sống với mù tạt và nhúng nước lèo được xem là hai món tuyệt chiêu từ cồi điếu.

Thực ra, đó là một loại ốc, với cái vò xù xì không được đẹp và bắt mắt lắm, thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch tên là cồi điếu. Để có những con ốc mỡ màng lên bàn, từ việc đánh bắt đến chế biến quả thật lắm công phu…

Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, ốc cồi điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú ốc cồi điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là cồi điếu.

Bắt được loại ốc này đúng là kỳ công, chúng thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch, muốn bắt, ngư dân phải lặn xuống vùng biển này sâu chừng 15-20 m. Người bắt ốc phải có kinh nghiệm, nhạy bén mới bắt đúng không thì lại “dính” phải ống nước… không nhân! Có con ốc nằm trơ vơ giữa đám san hô già, nhưng cũng có chú cứng đầu cứng cổ bám vào những hốc đá. Do đó, ngư dân phải dùng dao nhọn cậy đá, bê cả tảng lên bờ rồi mới lọc ra được con ốc này.

Về tới nhà hàng, quán ăn, cũng chẳng phải giấu gì thực khách, nhưng vì giải thích nguồn gốc của loại ốc này hơi lằng nhằng, thành ra, nhiều chủ quán không nói rõ. Và thế là càng giấu, khách càng tò mò.

Khâu sơ chế của loại ốc này cũng lắm công phu, đầu tiên là “lôi” chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là “tim” hay “mật” của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.

Ở Nha Trang, bạn dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này, còn nếu ghé qua TP. Hồ Chí mình, bạn hãy tới quán Hải Hòn Chồng (ở đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3) nhớ gọi trước để khỏi phải chờ lâu hoặc lỡ không may quán không có ốc. Ốc cũng là một trong những món quà vặt Nha Trang độc đáo.

Còn nếu muốn tự chế biến, bạn có thể vào một vài siêu thị, cũng có món ốc cồi điếu đông lạnh, tất nhiên, vị ngon cũng bị giảm đi đôi chút nhưng cũng làm cho ta đỡ thèm nếu trót một lần thưởng thức ở phố biển Nha Trang.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *