Bánh đậu xanh hải dương hương vị đậm đà không thể nào quên

Hạt đỗ sẽ được rang chín, khi đã chín thì đem xay rồi bóc vỏ, nghiền thành bôt. Một yếu tố không kém phần quan trọng là giấy gói bên ngoài của , mầu sắc để bánh có màu sắc đẹp và bắt mắt.

Với người Hải Dương lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống luôn được họ đặc biệt quan tâm. Chẳng thế mà món đặc sản Bánh đậu xanh ở đây được sản xuất với những sản phẩm mang linh hồn của quê hương xứ sở. Người Hải Dương luôn tự hào rằng mình là nơi sản xuất ra những bánh đậu xanh thơm ngon và được nhiều người yêu mến nhất. Hải Dương hiện tại có trên 50 thương hiệu bánh đậu xanh như Nguyên Hương, Bảo Long, Bá Tiến…

Hải Dương thuộc Đồng Bằng Bắc Bộ. Với chiếc nó ra đời vào thế kỷ 20 dựa vào một lần vua Bảo Đại qua thị trấn Hải Dương được nhân dân ở Hải Dương dâng lên một loại bánh làm từ đỗ xanh. Bánh đậu xanh này có hương vị thơm, ngon, thanh đạm. Vua ăn thấy ngon nên đã rất thích thú với chiếc bánh làm từ đậu xanh này. Sau đó khi vua Bảo Đại về đã ban sắc lệnh khen bánh đậu xanh ở đây. Điểm đặc biệt ở đây là sắc lệnh của vua ban được in hình “Rồng vàng” – tượng trưng cho biểu tượng của vua. Chính từ đó cái tên “bánh đậu xanh rồng vàng” ra đời và nó dùng để phân biệt với với bánh đậu xanh ở các nơi khác. Với nhiều người khi có dịp qua thành phố Hải Dương đều chọn mua chiếc bánh đậu xanh để làm quà cho người thân. luôn có một hàm lượng chất dĩnh dưỡng cao. giúp nhiều người giảm béo, giảm mỡ máu, phòng các bệnh xơ cứng động mạch.

Để làm được món đặc sản miền Bắc này được thơm ngon là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên để chế biến được nó ta cần đậu xanh, đường kết tinh, mỡ lợn, tinh dầu của hoa bưởi. Các nguyên liệu này sẽ được trộn lẫn với nhau theo một tỷ lệ phù hợp nếu tỷ lệ không chuẩn chúng ta sẽ được một chiếc bánh đậu xanh không ngon. Mỡ khổ còn tươi, lột da, rán nhỏ lửa cho mỡ trong và thơm. Mỡ rán khéo là loại mỡ vừa độ lửa, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và vị ngậy. Phần đỗ xanh dùng làm bánh phải được chọn lọc theo một quy trình rất nghiêm ngặt để đảm bảo bánh được ngon nhât. Hạt đỗ phải được phơi khô, không mốc. Hạt đỗ sẽ được rang chín, khi đã chín thì đem xay rồi bóc vỏ, nghiền thành bôt. Một yếu tố không kém phần quan trọng là giấy gói bên ngoài của bánh đậu xanh, mầu sắc để bánh có màu sắc đẹp và bắt mắt.

Thưởng thức món đặc sản Miền Bắc này cũng cần một nghệ thuật. Khi thưởng thức bánh đậu xanh Hải Dương phải chầm chậm cho từng miếng một vào miệng, để từng miếng bánh tan vào trong miệng mới cảm nhận hết được vị ngon của bánh. Thêm một chén trà nóng bạn sẽ thấy bánh thật ngậy và thơm ngon, mát dịu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *