Bánh răng bừa Trung Lập sản vật tiến vua

Đây làm món ngon đặc trưng không thể thiếu ở làng Trung Lập mỗi dịp lễ, Tết. Hầu hết gia đình nào cũng biết làm bánh, mỗi dịp lễ Tết, mâm cỗ ở làng Trung Lập không thể thiếu được món . có thể dùng ăn thay cơm trong mâm cỗ ngày Tết. Nhà nào không có coi như mâm cỗ thiếu đi món đặc sản của quê hương.

Những người cao niên ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, bánh răng bừa của làng có từ xa xưa. Dân làng làm ra loại bánh này để dâng tiến vua Lê Hoàn. Theo sử sách, khi còn trị vì vua Lê Hoàn đã về làng Trung Lập vào ngày đầu xuân để chúc Tết dân làng. Ông đã xuống ruộng đi cày bừa, cấy lúa với người dân để cầu mong một năm mới may mắn. Năm đó, làng Trung Lập được mùa, cuộc sống no đủ.

Không quên công lao của vua, dân làng Trung Lập đã chọn những sản vật ngon nhất dâng lên tiến vua. Trong những món ngon này có một loại bánh rất đặc biệt, đó là bánh răng bừa. Gọi là bánh răng bừa vì chiếc bánh có hình giống với chiếc răng bừa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, trộn với nhân bằng thịt lợn và mộc nhĩ rồi gói bằng lá chuối tươi hoặc lá dong đã được hơ mềm qua lửa. Sau khi gói, chiếc bánh răng bừa có hình thon nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, chiều dài khoảng 20cm rồi đem luộc hoặc hấp.

Khi chín, bánh răng bừa có mùi thơm ngon của bột gạo quyện với mùi lá gói bánh. Khi ăn có độ dẻo của gạo, độ dai dai của thịt lợn và mộc nhĩ. Đây làm món ngon đặc trưng không thể thiếu ở làng Trung Lập mỗi dịp lễ, Tết. Hầu hết gia đình nào cũng biết làm bánh, mỗi dịp lễ Tết, mâm cỗ ở làng Trung Lập không thể thiếu được món bánh răng bừa. Bánh răng bừa có thể dùng ăn thay cơm trong mâm cỗ ngày Tết. Nhà nào không có bánh răng bừa coi như mâm cỗ thiếu đi món đặc sản của quê hương.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *