Tỏi một nhánh sản vật Phù Yên Sơn La

Ngoài cách chế biến thành tỏi đen Sơn La, người tiêu dùng cũng có thể dùng tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La bán ở Hà Nội ngâm với rượu và dùng hàng ngày. Rượu tỏi tím Sơn La cũng có tác dụng tượng tự như tỏi đen.

Đặc sản Tỏi một nhánh Phù Yên Sơn hay còn được gọi với tên gọi khách như: tỏi cô đơn, tỏi tím phù yên, là món gia vị nổi tiếng thơm ngon, chứa nhiều tinh dầu. là một trong những món đặc sản Tây Bắc quý hiếm, có giá thành khá cao. Không chỉ đường dùng như một loại gia vị trong chế biến các món ăn của người Thái sinh sống ở Sơn La mà tỏi tím một nhánh Phù Yên Sơn La còn được nhiều người mua về dùng như một vị thuốc. Tỏi tím một nhánh Phù Yên Sơn La có thể mang ngâm với rượu, chế biến thành tỏi đen, hay kết hợp với một vài vị thuốc nam khác có thể tạo thành những bài thuốc dân gian chữa bệnh rất tốt từ đặc sản tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La.

DÙNG TỎI MỘT NHÁNH PHÙ YÊN SƠN LA CHỮA BỆNH

Tỏi cô đơn Phù Yên Sơn La sau khi lên men trong 02 tháng tỏi một nhánh sẽ chuyển thành màu đen. Cũng bởi màu sắc của tỏi sau khi lên men nên được gọi là tỏi đen. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La ở Hà Nội, các địa chỉ bán tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La ở Sài Gòn.

Khi đã chế biến tỏi tím một nhánh Phù Yên Sơn La thành tỏi đen, mỗi ngày ăn từ một đến 3 củ tỏi tím Sơn La sẽ có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, điều hòa huyết áp, bảo về sức khỏe vệ tim. Ngoài cách chế biến thành tỏi đen Sơn La, người tiêu dùng cũng có thể dùng tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La bán ở Hà Nội ngâm với rượu và dùng hàng ngày. Rượu tỏi tím Sơn La cũng có tác dụng tượng tự như tỏi đen.

Theo Đông Y và Y Học Cổ Truyền, từ xa xưa, dân gian đã dùng tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La bán ở Hà Nội như một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà hiệu quả chữa các bệnh thường gặp như cúm, nhiễm trùng, viêm, siêu vi… Đặc biệt ở Sơn La có một loại tỏi mang tên là tỏi cô đơn Phù Yên hoặc tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La, được trồng ở một số xã, bản thuộc Huyện Phù Yên, được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là loại thảo dược quý; một loại đặc sản có tiếng của Tây Bắc.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn Phù Yên, tỏi một nhánh Phù Yên Sơn La bán ở Hà Nội có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)… Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *