Hành tỏi kinh môn thơm nồng hương vị sông Kinh Thầy

Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có nhà máy nào thu mua hành tỏi vào mỗi vụ, điều này khiến cho người nông dân lo lắng, không thể chuyên tâm trồng trọt.

Cây tỏi Kinh Môn từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Kinh Môn do những giá trị kinh tế mà cây tỏi đem lại. Và đây cũng là một trong những cây trồng đặc sản chỉ có ở huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương mới cho ra loại hành tỏi thơm ngon đến vậy.
Vì sao là đặc sản?

Không biết tự khi nào cây hành, cây tỏi đã phát triển xanh tươi trên vùng đất màu mỡ được bồi đắp từ những hạt phù sa của dòng sông Kinh Thầy và bàn tay cần cù một nắng hai sương của người nông dân nơi đây. Cũng không ai biết từ bao giờ mà tiếng thơm của hành tỏi Kinh Môn lại lan xa đến tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Chỉ biết rằng hiện nay hành tỏi Kinh Môn là thực phẩm nổi tiếng, là cây hoa màu được ưa chuộng trong các bữa ăn.

Điều đặc biệt là hành, tỏi này chỉ trồng được ở đất Kinh Môn thì củ mới to, mẩy, sản lượng lớn. Giống hành Kinh Môn đã được đem trồng ở một số địa phương khác như huyện Nam Sách, Kim Thành nhưng rất lạ là cùng chế độ chăm sóc như nhau nhưng hành trồng ở những nơi này xấu, củ nhỏ, sản lượng thấp hơn. Mặc dù, dù xét về vị trí địa lý thì huyện Nam Sách, Kim Thành với Kinh Môn cách nhau không xa. Thậm chí các tỉnh thành khác trong cả nước như: Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên.. cũng lấy giống về trồng nhưng cũng khống thể nào cho ra giống hành tỏi thơm ngon bằng. Nhiều năm trở lại đây, hành tỏi Kinh Môn đã được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hàn Quốc, Indonexia, Nhật Bản. Đây là điều đáng tự hào của nhân dân huyện Kinh Môn và cũng là niềm vui to lớn của những người nông dân chân lấm tay bùn nơi đây.

Cũng chính vì lẽ đó mà ai cũng muốn ăn hành tỏi kinh môn, để thưởng thức vị cay nồng, thơm của mùi hành tỏi

Hành tỏi Kinh Môn có tác dụng như thế nào?

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng và ẩm thực, cây hành tỏi có tác dụng vô cùng to lớn.

Tỏi được các nhà khoa học ở nhiều nước nghiên cứu, phát hiện những đặc tính kỳ diệu như: khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm huyết áp, có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, phục hồi nhanh thể lực… Bên cạnh đó tỏi còn có tác dụng làm đẹp vô cùng lớn đặc biệt trong việc trị thâm.

Hành có tính kháng sinh không thua bất kỳ loại thuốc nào đang lưu hành, vì vậy mà mỗi khi ai đó ốm chỉ cần nấu bát cháo hành, đập quả trứng gà vào ăn nóng cho toát hết mồ hôi là khỏi ốm.

Trồng hành, tỏi là một nghề truyền thống ở Kinh Môn. Mỗi thế hệ cha ông đi qua đã đúc kết để lại biết bao kinh nghiệm truyền lại cho con cháu. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có nhà máy nào thu mua hành tỏi vào mỗi vụ, điều này khiến cho người nông dân lo lắng, không thể chuyên tâm trồng trọt.

Bên cạnh đó ở Hải Dương còn có rất nhiều đặc sản khác như con rươi, bánh đa gấc, bánh gai, gà Mạnh Hoạch, bún cá rô đồng,…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *