Chè shan tuyết cao bồ sản vật ở Hà Giang

Đêm ở Cao Bồ lạnh đến mức phải đắp chăn giữa mùa hè thì chắc bạn hiểu tại sao cây lá rừng chè Cao Bồ lúc nào cũng được tưới tắn bởi sương mù. cổ thụ ở Cao Bồ quả thực là “Món quà của trời đất đánh rơi”.

Khi khám phá rừng bạn sẽ có cảm giác đang đến một thế giới khác. Không chỉ vì sương mù, không chỉ vì những ngọn chè cao chỏm choè, có thể phóng tầm mắt ra cả một vùng trời rộng lớn, mà đó là vùng chè cổ thụ. Những cây chè có tuổi thọ cả trăm, cả ngàn năm tuổi.

Đi vào rừng chè ở Cao Bồ, thấy khó có cây nào ở rừng sâu lại có thứ màu xanh ngắt mơn mởn của lá non, xanh đầy đặn của lá bánh tẻ, xanh đen thẫm của lá già như lá chè cổ thụ Cao Bồ. Lá chè to, dài, và khó có thể xanh hơn được nữa. Búp chè to kềnh như ngọn rau muống.
Nhiều búp chè ở gần thân cây to như ngọn một đọt măng với những lá nách vạm vỡ. Thân chè xám hoa trông vững và đẹp. Nhiều thân chè to, rêu xanh phủ kín gốc như một bảo tàng của rừng xanh được ủ trong sương mù.
Khi gọi chè Cao Bồ tức là người ta đang nhắc tới một thương hiệu, bởi chè cổ thụ Shan tuyết ở hầu hết các thôn bản của xã Cao Bồ như: Lùng Tao, Tham Còn, Bản Dâng, Tát Khao, Tham Vè, Thác Hùng, Thác Tậu, Khuổi Luông, Gia Tuyến, Chất Tiền…

Có cây chè vòng gốc bằng một người trưởng thành, dang rộng tay ôm mới kín. Tán cây mở rộng, ngợp cả một vùng. Cùng một lúc cây chè ưỡn ngực đón tới 4,5 người phụ nữ Dao leo lên trèo hái vô tư. Người ta trèo lên, các tán chè rung lùng bùng, nhập nhềnh. Nhiều cành chè vươn xa quá, mà búp thì to, nhiều cành không thể với tới chị em đành phải dùng dao đi rừng phạt cả cành chè xuống rồi… vặt búp


Người dân ở đây nói: “Chè ở đây ngon là vì nó có sương mù. Chè ngậm sương mù thành tuyết, nên mới gọi là chè tuyết.”
Nhìn búp chè sau khi chế biến vẫn còn một lớp lông tơ trắng mỏng mảnh thì khắc biết: Chè bám tuyết. Nhưng khi pha lên nước, nước chè lại trong vắt chứ không bám váng vào chén như chè khác. Đêm ở Cao Bồ lạnh đến mức phải đắp chăn giữa mùa hè thì chắc bạn hiểu tại sao cây lá rừng chè Cao Bồ lúc nào cũng được tưới tắn bởi sương mù. Chè Shan tuyết cổ thụ ở Cao Bồ quả thực là “Món quà của trời đất đánh rơi”.
Cảm giác uống loại chè Shan tuyết cổ thụ Cao bồ: nước chỉ phơn phớt vàng, nhấp một ngụm, người tinh tế có thể nhận thấy đủ các mùi vị: chát man mác,ngòn ngọt; và có vị gì lưu luyến mãi nơi đầu lưỡi, cả trong đáy họng. Một ngụm trà có thể giúp người thưởng trà tỉnh táo, tươi mát, sảng khoái và khỏe khoắn hơn.

Đó mời chính là Chè Shan tuyết Cổ thụ, mang đậm hương vị của trời đất ban cho. Đây cũng chính là loài cây xóa đói giảm nghèo của đồng bào người dân tộc Dao thuộc xã Cao Bồ – huyện Vị Xuyên – tỉnh Hà Giang.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *