Bún bò Huế, một thoáng hương vị miền Trung

Nhưng nhiều nơi họ có phần cách mạng thái quá cho bún bò khi không chỉ bỏ thêm giò lợn mà còn là chả lụa, nem chua, nem nướng, chả bò… phần nào đó làm những ai nếu chưa một lần ăn thực sự sẽ rất dễ có cảm nhận đa chiều về nó.

Tới du lịch Huế hẳn bạn đã biết tới sự nổi tiếng của ẩm thực nơi đây, ta có thể kể ra những món ăn đặc sản của xứ Huế như: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái, cơm hến… Nhưng có lẽ để nói tới món ăn phản ánh cái hồn của vùng đất sông Hương núi Ngự này thì ta chỉ có thể nói đến bún bò. Đây là một món ăn mang tính đại chúng, ngon, dễ ăn và dễ cảm nhận đối với những ai không phải là dân Huế. Cùng Mix Tourist ghé về Huế, nếm thử bún bò và cảm nhận một thoáng hương vị miền Trung nhé.

Một tour du lịch Huế mà không nếm qua món bún ò bản địa thì quả thật là thiếu sót. Bún bò là món “dễ gây nghiện” ăn một lần rồi thì muốn ăn hoài và khó cưỡng lại được trước mỗi lần ngửi thấy hương vị của nó tỏa ra. Những lát thịt bò thăn được người nấu khéo léo thái mỏng, trùng nước bún cho chuyển màu nâu nâu nhìn rõ cả những đường gân trăng trắng ngoằn ngoèo bên trong sau đó được cho vào bát bún nhìn tương phản rõ rệt với những sợi bún trắng, to và tròn. Phủ lên mặt trên của bát bún là lớp váng được tạo thành từ hỗn hợp xả băm, ớt xào với hạt điều sóng sánh màu vàng óng, hành lá và một thứ không thể thiếu trong mỗi tô bún bò đó là một gốc xả nấu chín được bỏ vào cho thêm đậm đà hương sắc. Người nấu bún bò đa phần là người kiên nhận, họ nói muốn để cho nước dùng ngon và trong thì lửa không được để quá to, khi nấu phải chịu khó vớt lớp bọt nổi trên mặt nước và gốc xả để trong nước dùng thì không nên ngâm quá lâu nếu không nó sẽ tạo ra vị chát. Cũng như một số loại bún ngoài Hà Nội hay trong Sài Gòn, bún bò ăn kèm với rau thơm để toát lên hết mùi vị của nó: kinh giới, giá, tía tô, chuối bào… thêm vào đó là một chút chanh, ớt bằm kiểu Huế hoặc là dấm đặc dụng cho vào, vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà vì cái vị cay cay thơm nồng của nó. Qúa đã!

Nhưng ngày nay bún bò được bán mà chúng ta thưởng thức không phải bún bò gốc kiểu người Huế ngày xưa hay ăn. Theo một người bán bún có thâm niên thì trước năm 1975 Huế chỉ có hai quán bún bò nổi tiếng nằm trên đường Chi Lăng, vị chủ quán này nói: Bún bò kiểu ni chưa phải bún bò Huế, nếu O làm đúng kiểu Huế sợ bọn mi không ăn được ! ???

Cũng đúng thôi người Huế vốn là “dân mắm ruốc” một món truyền thống của xứ sở sông Hương núi Ngự, nên nếu là dân bản địa thì phải có mắm ruốc vào bún thì mới gọi là bún bò thực sự. Nhưng người Hà Thành hay người Sài Thành thì lại không ưa được mùi mắm nên ngày nay các quán bún bò Huế thường không cho ruốc vào. Còn một điều khác biệt so với ngày xưa nữa đó là giò lợn. Bún bò Huế xưa kia làm gì có giò lợn, nhưng ngày nay để tăng phần bổ dưỡng cũng như là mùi vị đậm đà cho tô bún người ta đã dần cải biên cho nó. Tô bún ngày càng hoàn thiện hơn hẳn với giò nạc, giò khoanh hay giò móng. Nhưng nhiều nơi họ có phần cách mạng thái quá cho bún bò khi không chỉ bỏ thêm giò lợn mà còn là chả lụa, nem chua, nem nướng, chả bò… phần nào đó làm những ai nếu chưa một lần ăn bún bò Huế thực sự sẽ rất dễ có cảm nhận đa chiều về nó.

Người nước ngoài khi tớ Việt Nam cũng mê bún bò. Cứ nhìn thấy cảnh mấy anh chàng người Nhật quất một lúc 2 tô bún và mỗi lần tô bún được bê ra lại luôn miệng “arigato” liên tục thì bạn mới thấy được họ thích món ăn này như thế nào. Hẳn là du khách nước ngoài nào khi mới thưởng thứ bún bò Huế cũng sẽ ngạc nhiên về một món ăn đường phố ngon như thế này.

Không chỉ trong nước mà hương vị bún bò Huế còn lan sang cả các nước phương Tây. Người Việt Nam dù có ở đâu đi chăng nữa thì hương vị ẩm thực quê nhà vẫn là thứ không thể thiếu được trong đời sống mỗi người. Những món ăn phương Tây nhiều mỡ không tốt cho tim mạch như hot dog, Humburger… sẽ không thể nào thay thế được vị cơm trắng hay bún mà đã ngấm vào tâm can chúng ta từ ngày lọt lòng mẹ tới giờ rồi. Bởi thế mà dù có ở California bên Mỹ, Quận 13 Paris tại trời Pháp hay ở Sydney của Úc… những nơi có đông đảo bà con người Việt sinh sống thì những món ăn như bún bò Huế vẫn là “quốc hồn, quốc túy” của Việt Nam, chính vì điều đó mà dân ta đã dần phổ biến toàn cầu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *