Cá thính muối chua đặc sản Trung du Bắc Bộ

Người ta dùng muối ướp cá, thậm chí lách từng vẩy cá để ướp sao cho muối ngấm đều vào miếng cá. Sau đó, dùng thính đã xay mịn trộn vào cá đã ướp muối và xếp cá vào chum hoặc vại.

Ai khi đến Trung du Bắc Bộ đều phải thưởng thức món cá thính hay còn gọi là cá muối chua, hương vị món ăn quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng với mùi thơm của hạt thính li ti vàng vàng bao bọc miếng cá màu hồng hồng chua chua.

Để có món và đậm đà, người dân miền trung du đã chọn những mẻ cá tươi, mới đánh bắt dưới ao đầm để làm. Tất cả các loại cá đều có thể làm thính được.

Cá bắt về để nguyên vảy, làm sạch phía bụng cá, mổ và thái vừa miếng rồi cắt đôi cho miếng cá mỏng để dễ ngấm muối và thính. Cho cá vào rổ để ráo nước, miếng cá khô sau đó mới ướp thính. Thính để làm cá là gạo ngon rang vàng, xay thành bột mịn, có màu lam vàng.

Cách làm cá thính tưởng như đơn giản nhưng khá cầu kỳ, nếu làm không đúng cách, cá sẽ bị hỏng. Khâu đầu tiên là ướp muối cho cá. Cá thính phải sử dụng một lượng muối lớn để vị mặn ngấm sâu vào thớ cá.

Người ta dùng muối ướp cá, thậm chí lách từng vẩy cá để ướp sao cho muối ngấm đều vào miếng cá. Sau đó, dùng thính đã xay mịn trộn vào cá đã ướp muối và xếp cá vào chum hoặc vại.

Chỉ sau khoảng một tuần, cá ngấm muối và thính trở nên có vị chua là có thể mang ra dùng được. Khi thưởng thức, cá thính được rán hoặc nướng trên than củi. Cá chín có màu vàng sẫm của bột thính bám xung quanh thớ cá nhìn khá hấp dẫn, bên trong, thịt cá vẫn giữ được sắc tươi và trắng.

Người dân miền trung du Bắc Bộ làm cá thính quanh năm, mùa nào cũng có thể làm được. Vào mùa đông, thời tiết lạnh càng phù hợp cho món cá thính.

-món ăn dân dã giờ đã trở thành đặc sản. Tạo nên một đặc sản của vùng quê Việt Nam.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *